Snertiofnæmi

Natríumbensóat (Sodium benzoate)

Eftir mars 29, 2013 Engar athugasemdir

Hér er að ferðinni efni sem er stundum notað sem bætiefni í matvæli til að rotverja þau. Bætiefnum (food additives) í mat er gefið svokallað „E“ númer þar sem „E“ stendur fyrir „Evrópu“. Natríumbensóat hefur E númerið 211 en skrána má finna í heild á netslóðinni http://www.ukfoodguide.net/enumeric.htm.  Það er ekki óalgengt að finna natríumbenzóat í súrum matvælum eins og gosdrykkjum, ávaxtasöfum, sultum, edikgrunnuðum salatsósum (dressing), hlaupi, sýrðum ávöxtum eins og gúrkum og kryddum eða sósum (condiments). Sýran finnst af náttúrunnar hendi í trönuberjum (cranberries), eplum, kanil og hvítlauk.

Natríumbensóat er stundum einnig að finna í sápum, sjampói, alkóhólgrunnuðum munnskolvökvum, hóstamixtúrum og silfurfægilegi.

Þessa ofnæmisvaka er stundum einnig að finna í snyrtivörum og lyfjum.

Fyrir utan snertiofnæmi getur natríumbenzóat einnig valdið snertibráðaofnæmi án þátttöku ónæmiskerfisins (non-immunological contact urticaria) (sjá greinina „Ofnæmi„).

Natríumbenzoat gengur a.m.k. einnig undir eftirfarandi heitum:

  • AI3-07835
  • Antimol
  • Benzoan sodny
  • Benzoan sodny (tékkneska)
  • Benzoate of soda
  • Benzoate sodium
  • Benzoesaeure (na-salz)
  • Benzoesaeure (na-salz) (þýska)
  • Benzoic acid, sodium salt
  • CCRIS 3921
  • Caswell No. 746
  • E211
  • EINECS 208-534-8
  • EPA Pesticide Chemical Code 009103
  • FEMA No. 3025
  • FEMA Number 3025
  • HSDB 696
  • NaC6H5CO2
  • Natrium benzoicum
  • Sobenate